Nếu bạn đã từng đi du lịch Vịnh Hạ Long hay thậm chí là chưa từng đặt chân đến đây nhưng chắn hẳn đã từng nghe đến chả mực giã tay trứ danh của nơi này. Những miếng chả mực vàng ruộm, giòn dai mà ăn kèm với xôi trắng thì ngon miễn chê.
Đến Hạ Long, du khách có thể dễ dàng bắt gặp xôi trắng chả mực được
bày bán ở khắp mọi nơi từ những quán hàng rong, những quán ăn ở chợ đến
cả những nhà hàng sang trọng trong thành phố.
Chả mực Hạ Long được làm từ mực tươi to nặng từ 1 kg
trở lên. Sau khi được làm sạch, người ta sẽ cho vào cối giã nhuyễn tới
khi đạt được độ kết dính như bột nhào thì dừng lại. Sau đó, thêm một
chút gia vị vừa ăn rồi khéo léo nặn thành từng miếng nhỏ và cho vào chảo
dầu sôi rán mực. Chả mực có cả tua và đầu thường sẽ giòn và dai hơn là
chả mực chỉ được làm từ thân mực
Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc chọn mực, cách chế biến và nêm nếm gia
vị cũng là cả một nghệ thuật và đòi hỏi những người có kinh nghiệm và
thực sự khéo léo, tinh tế.
Một “nghệ nhân” làm chả mực lâu năm ở Hạ Long cho biết trước khi
chiên chả mực cần phải cho hỗn hợp mực giã nhuyễn vào ngăn đá tủ lạnh
rồi mới bỏ ra cho mềm và tiến hành nặn, cuối cùng đem chiên. Có làm như
thế miếng chả mực mới phồng và trông đẹp mắt hơn.
Xôi trắng ăn kèm với chả mực phải thật mềm, dẻo nhưng không được nát
thì mới tạo ra được sự kết hợp hương vị tuyệt vời giữa hai món ăn này.
Và để xôi nhìn đẹp mắt, khi nấu có thể cho thêm chút nước dừa để tạo độ
bóng cho xôi.
Xôi trắng chả mực ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn để
riêng xôi và chả mực. Nếu thích ăn cay, bạn có thể chấm chả mực cùng
tương ớt. Vị cay nồng hòa cùng ấm nóng của xôi và chả đặc biệt thích hợp
với những ngày đông giá lạnh.
Nếu có 1 tour du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm giá rẻ thì đừng quên nếm thử món ăn đặc sản này nhé và mua về làm quà cho người thân, bạn bè, Chắc chắn mọi người sẽ rất thích đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét